Liên kết nghỉ dưỡng Việt Nam - Nhật Bản

Cập nhật: 29/11/2016

Mục đích của đề xuất là mở rộng kênh du lịch lưu trú dài ngày, tạo thêm việc làm cho các địa phương, đào tạo nhân lực lành nghề để xuất khẩu lao động, có thể thu hút thêm các dịch vụ y tế, từng bước xây dựng các điểm du lịch kết hợp khám chữa bệnh tại Việt nam.

 Tốc độ già hóa dân số tại một số nước phát triển ngày càng cao, tỷ trọng nhân lực lao động trên số dân giảm, trong lúc cần phải có nhân lực để phát triển kinh tế… và cần nhiều lao động để phục vụ những người cao tuổi. Các nước này cần nhập khẩu lao động từ các nước đang phát triển để bù đắp thiếu hụt nhân lực. Tuy nhiên do trình độ phát triển khác nhau, văn hóa khác nhau… đòi hỏi những người xuất khẩu lao động cần có trình độ hiểu biết nhất định về chuyên môn trong lĩnh vực làm việc, hiểu biết văn hóa của nước đến làm việc,tuân thủ pháp luật của nước đến… Nếu chất lượng người xuất khẩu cao thì sẽ được ưu tiên tiếp nhận. Vì vậy, trước khi đi xuất khẩu lao động, lao động thường được qua các trường lớp đào tạo cơ bản.

Đề xuất kết hợp với các nhà đầu tư nước ngoài, trước mắt ưu tiên với các nhà đầu tư của Nhật bản để đầu tư hệ thống du lịch nghỉ dưởng “liên hoàn” phục vụ người cao tuổi tại Việt nam.

Hiện nay, Nhật Bản:

- Tỷ lệ người già tăng qua các năm.

- Số người già sống độc thân, sống trong các nhà dưởng lão nhiều.

- Chi phí cho cuộc sống tại Nhật cao, dịch vụ phục vụ đắt (do mức sống tại Nhật cao).

- Nhật Bản đang tiếp nhận các thực tập sinh Việt nam.

- Đại học Y khoa Tokyo được thành lập tại Việt nam đào tạo các nghành: điều dưỡng, vật lý trị liệu; phục hồi chức năng, chuyên ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả.

Phương án: Xây dựng hệ thống nghỉ dưỡng liên hoàn từ vùng biển, vùng đồng bằng (gần các khu tham quan), vùng trung du (gần sông có cảnh quan, gần vùng có suối nước nóng)…để phục vụ người cao tuổi mà chủ yếu là dành cho người Nhật (có sức khỏe) nghỉ dài ngày (Điểm đặc biệt là của khu nghỉ dưỡng liên hoàn này người nghỉ sẽ được luân chuyển qua lại từng vùng để thay đổi môi trường sống theo sở thích- khác với sống cố định trong các nhà nghỉ dưởng). Với thu nhập của họ (lương hưu, trợ cấp xã hội…mà chính phủ Nhật phải chi trả) sống tại Nhật có thể “chật vật”, nhưng sẽ có đời sống thỏa mái tại các khu nghỉ dưỡng này.

Ưu điểm:

- Tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, dịch vụ này cần số lao động nhiều hơn dịch vụ lưu trú đơn thuần/ người lưu trú vì cần thêm người phục vụ chăm sóc.

- Đào tạo nguồn lao động có chất lượng trước khi xuất khẩu sang Nhật Bản: Đặc điểm của các người cao tuổi: có quá nhiều thời gian rãnh rỗi, cô đơn,…nhưng họ vẫn là những người minh mẫn, có trình độ chuyên môn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ sẽ trở thành những “sứ giả” nối chặt văn hóa giữa hai nước. Việc tuyển chọn những “tình nguyện viên người Việt nam” vào làm việc cho hệ thống  sẽ giúp giảm chi phí vận hành hệ thống hoặc tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư. Chiều ngược lại, những người cao tuổi lại giúp các “tình nguyện viên” học miễn phí tiếng Nhật, học cách nấu ăn, làm việc nhà theo tập quán của người Nhật, học văn hóa của người Nhật…thậm chí cả những chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau (nếu tất cả các bên biết cách tổ chức), giúp các “tình nguyện viên” có những kiến thức cơ bản, cần thiết với thực tế khi đi “du học” tại Nhật.

- Nâng cao chất lượng phục vụ y tế tại Việt nam, tiến tới xây dựng các bệnh viện tại Việt nam nằm trong chuỗi du lịch kiêm khám chữa bệnh. Người cao tuổi cần các dịch vụ chăm sóc y tế hơn người trẻ, vì vậy nếu chuỗi hệ thống nghỉ dưởng này thành công thì sẽ có “cầu” để kích thích phát triền nguồn “cung”. Không những giúp phát triển du lịch kết hợp dưỡng bệnh mà còn giúp Việt nam tiết kiệm ngoại tệ khi hàng năm người Việt đã chi hàng tỷ đô la ra nước ngoài để khám, chữa bệnh.

Rào cản: hiện nay Việt Nam chưa cấp visa dài ngày.

Địa điểm thuận lợi để thực hiện ý tưởng: Thừa Thiên Huế

- Thừa Thiên Huế có Huế là thành phố thanh bình, ít ô nhiểm công nghiệp, có biển, đồng bằng, trung du, núi liên hoàn, có suối nước nóng,... Thừa Thiên Huế luôn được khẳng định lĩnh vực kinh tế chủ chốt là dịch vụ du lịch.

- Huế có hệ thống bệnh viện chất lượng cao so với cả nước (nhưng chưa thật sự đầy đủ các dịch vụ y tế kỷ thuật cao so với một số nước trong khu vực), có trường đào tạo du lịch.

- Du lịch ở Huế chủ yếu là loại du lịch tham quan, thiếu giải trí, không có nhiều dịch vụ, giá các dịch vụ không cao so với HCM, Hà Nội.

Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới đã tăng thời  hạn cấp visa, điển hình thông tin gần đây Thái Lan, Australia cấp visa hạn 10 năm cho du khách: Xem chi tiết

 

Cscvn.vn